ทดลองขับ All-New Mitsubishi TRITON

ทดลองขับ All-New Mitsubishi TRITON


       สำหรับ All-New Mitsubishi TRITON มาคราวนี้มีตัวถังให้เลือกหลากหลายรูปแบบ รองรับความต้องการใช้งานที่แตกต่างกันของทั้ง 7 กลุ่มตลาดรถในประเทศไทย ตัวถังดับเบิ้ล แค็บ มาพร้อมเบาะ 2 แถว สะดวกสบายแบบรถเอสยูวีและความอเนกประสงค์แบบรถกระบะ ส่วนตัวถังซิงเกิ้ล แค็บ (ตอนเดียว) มีเบาะคู่หน้า ตัวถังเมกะ แค็บ (ตอนครึ่ง) มีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลัง ช่วยให้ ปรับเอนเบาะคู่หน้าได้สะดวกขึ้นด้วย


       All-New Mitsubishi TRITON ตัวถังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์คลีนดีเซล เทอร์โบ 2.4 ลิตร Hyper Power ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อมอบที่สุดของพละกำลังและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โครงสร้างรถ เมกาเฟรม  ใหม่! รวมถึงช่วงล่าง และชิ้นส่วนอื่นๆ ล้วนได้รับสร้างสรรค์ขึ้นใหม่จากเทคโนโลยีล้ำสมัยเอกสิทธิ์เฉพาะมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เพื่อมอบสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่าด้วยฟีเจอร์พิเศษต่างๆ อาทิ โหมดการขับขี่ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ ระบบควบคุมการขับเคลื่อนและสมดุลขณะเข้าโค้ง (Active Yaw Control: AYC) ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super Select 4WD-II อันเป็นเอกลักษณ์ของมิตซูบิชิ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ครบครัน อาทิ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

เมกาเฟรม  (Mega Frame) ใหม่! 

      โครงสร้างรถยนต์แบบขั้นบันไดที่พัฒนาขึ้นใหม่ มีคานขวางที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน เพิ่มความแข็งแกร่งในทุกมิติ ทั้งการต้านทานแรงดัด (Bending Rigidity) และเสริมความแข็งแกร่งเชิงบิด (Torsional Rigidity) โดยมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากการใช้เหล็กกล้าทนแรงดึงสูง (High-tensile Steel) ในอัตราส่วนที่สูงขึ้น ไม่เพียงมอบสมรรถนะการขับขี่และความสะดวกสบายมากกว่าเดิม ออล-นิว ไทรทัน ยังมีความแข็งแรงสมบุกสมบันที่เหนือชั้น พร้อมรองรับการบรรทุกหนัก ทั้งยังช่วยรับและกระจายแรงในกรณีที่เกิดการปะทะ ช่วยปกป้องให้ทุกการขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

      ถึงแม้ตัวถังของ All-New Mitsubishi TRITON จะมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังคงรัศมีวงเลี้ยวที่แคบ ให้ควบคุมได้อย่างคล่องตัว และเสริมทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ดีและปลอดภัยขึ้น อีกทั้งการออกแบบฝากระโปรงที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นสายขอบฝากระโปรงความปลอดภัยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่

แนวคิดการออกแบบ “บีสท์ โหมด” [Beast Mode]

       All-New Mitsubishi TRITON ผสมผสานความปราดเปรียวเข้ากับการออกแบบที่แข็งแกร่งของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เพื่อสร้างสรรค์รูปลักษณ์อันโดดเด่นสะดุดตาพร้อมกับสะท้อนความบึกบึนและทรงพลังแบบฉบับรถกระบะที่แท้จริง 

       การออกแบบด้านหน้าตัวรถอันเป็นเอกลักษณ์ ไดนามิค ชิลด์ (Dynamic Shield) สะท้อนถึงสมรรถนะอันทรงพลัง เสริมความอุ่นใจในการปกป้องผู้โดยสารและตัวรถ ให้ความมั่นใจสูงสุด ยกระดับให้ All-New Mitsubishi TRITON เป็นรถกระบะที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่งที่ทรงพลัง จากการออกแบบกระจังหน้าและซุ้มล้อแบบสามมิติที่ดุดัน พร้อมกันชนหน้าที่ออกแบบเพื่อเน้นย้ำรูปทรงสะท้อนถึงพลังที่อัดแน่น เสริมด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ดีไซน์โฉบเฉี่ยวดุจสายตาเหยี่ยว ผสานกับไฟส่องสว่างหน้า แบบสามมิติ ด้วยการออกแบบทั้งหมดนี้ทำให้ออล-นิว ไทรทัน เป็นกระบะที่มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวพร้อมสะกดทุกสายตา ขณะที่กระบะท้ายได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ตอบรับทุกการใช้งาน มั่นใจทุกการบรรทุกได้อย่างเต็มพิกัด ทุกอณูของการออกแบบได้สะท้อนความแข็งแกร่ง จากด้านหน้าจรดท้าย เสริมด้วยไฟท้ายรูปตัว T (T-shaped LED) ทั้งสองฝั่ง แสดงถึงความกว้างขวาง พร้อมสะท้อนความหนักแน่นแข็งแกร่ง

      ทุกองค์ประกอบของตัวรถได้รับการออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานอเนกประสงค์เหนือระดับ ด้วยรูปทรงห้องโดยสารและสปอยเลอร์ท้ายที่เพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ สะดวกสบายด้วยบันไดข้างกว้างขึ้น ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ดียิ่งขึ้น

       การออกแบบภายในห้องโดยสารและแผงควบคุม ภายใต้แนวคิด Horizontal Axis ด้วยเส้นตรงแนวราบและรูปทรงที่แข็งแกร่ง คำนึงถึงประสบการณ์ในการใช้งานด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบด้วยรูปทรงเรขาคณิตและใช้วัสดุคุณภาพสูง พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุบุนุ่ม ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกถึงการปกป้อง เสริมความสะดวกสบายในการใช้งานหลากหลายรูปแบบ และตกแต่งด้วยโครเมียมในหลายส่วนเพื่อสร้างบรรยากาศที่ทันสมัย เติมเต็มความใส่ใจในทุกการออกแบบอย่างประณีต

      นอกจากนี้ All-New Mitsubishi TRITON ยังได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับจอแสดงผลที่มองเห็นได้ชัดเจน โดยชุดมาตรวัดและสวิตช์ควบคุมต่างๆ ได้รับการออกแบบให้มองเห็นได้อย่างโดดเด่น และควบคุมได้สะดวกง่ายดายแม้ในขณะที่สวมถุงมือหนา ทั้งพวงมาลัย ก้านจับ และมือจับเปิดประตู ล้วนได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด “มิตซูบิชิ ทัช” (Mitsubishi Touch) ซึ่งมุ่งเน้นที่ความสะดวกสบายในการหยิบจับได้อย่างกระชับมือ

       แผงคอนโซลกลางของรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มีช่องวางแก้วน้ำที่รองรับแก้วขนาดใหญ่ 2 ใบ พร้อมกล่องเก็บของที่รองรับขวดพลาสติกขนาด 600 มิลลิลิตร ได้มากถึง
4 ขวด และเพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบมืออาชีพ โดยในทุกพื้นที่ ทั้งกล่องเก็บของด้านหน้า ช่องวางสมาร์ทโฟน และช่องเก็บของขนาดเล็กอื่นๆ มีความกว้างขวางที่ใช้งานได้สะดวกง่ายดายแม้ในขณะที่สวมถุงมือ นอกจากนี้ แผงควบคุมด้านหน้าและคอนโซลกลางยังมีช่อง USB-A และ USB-C สำหรับการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ และยังมีแท่นชาร์จไร้สายอยู่ที่ด้านล่างของแผงควบคุม 

       ในส่วนกระบะตอนท้าย ได้รับการออกแบบให้ระยะความสูงของกระบะจากพื้น ต่ำลงจากรุ่นก่อน 45 มิลลิเมตร อยู่ที่ 820 มิลลิเมตร พร้อมขยายพื้นที่ด้านบนของมุมกันชนหลังให้ใหญ่ขึ้น และเสริมความแข็งแรงด้วยเฟรมเพื่อให้วางเท้าและก้าวขึ้นกระบะได้อย่างสะดวกมากขึ้น

       เบาะนั่งคู่หน้าได้รับการออกแบบให้ช่วยหนุนแผ่นหลังส่วนล่าง ขณะที่พื้นที่ช่วงไหล่มีรูปทรงเปิดกว้างเพื่อความสบายในการขยับตัว ช่วยลดความเหนื่อยเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ ระยะของเบาะที่ตรงกับตำแหน่งสะโพกได้รับการขยับสูงขึ้น เพื่อช่วยปรับสรีระขณะขับขี่ให้อยู่ในท่าตรงโดยยังคงความคล่องตัวสะดวกสบายตามหลักสรีระศาสตร์ ทั้งพัฒนาเพิ่มทัศนวิสัยให้มองเห็นเส้นทางได้สะดวกจากภายในห้องโดยสาร นอกจากนี้ การเข้าและออกจากห้องโดยสารทำได้ง่ายขึ้นด้วยการออกแบบเสาด้านหน้าใหม่ ที่เป็นแนวตรงมากขึ้น ช่วยให้เปิดประตูได้กว้างขึ้น และเพิ่มพื้นที่บันไดข้างให้ใหญ่ขึ้น ลดโอกาสลื่นไถล ใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม 


ออล-นิว ไทรทัน ไดมอนด์ เซนส์ (Diamond Sense) อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงสุด อาทิ 

  • ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (Forward Collision Mitigation system: FCM) 

  • ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning: BSW) พร้อมระบบสัญญาณเตือนขณะเปลี่ยนเลน (Lane Change Assist: LCA) 

  • ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (Rear Cross Traffic Alert: RCTA) 

ตลอดจนระบบอื่น ๆ 

เครื่องยนต์ใหม่! ไฮเปอร์เพาเวอร์ (Hyper Power Engine) 

       เครื่องยนต์คลีนดีเซลไฮเปอร์เพาเวอร์ (Hyper Power Engine) ใหม่! ได้รับการพัฒนาให้มีพละกำลังที่ทรงพลังและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น ด้วยพละกำลังสูงสุด 135 กิโลวัตต์ หรือ 184 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร พร้อมติดตั้งระบบเทอร์โบแปรผัน VG Turbo ที่ช่วยในการควบคุมแรงดันอากาศให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์ มอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ให้เต็มสมมรรถนะ ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมโหมดการขับขี่แบบ Sport และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 


      All-New Mitsubishi TRITON มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อันเป็นเอกลักษณ์ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั้งระบบ Super Select 4WD-II สำหรับรุ่น ดับเบิ้ล แค็บ และระบบ Easy Select 4WD สำหรับรุ่น ซิงเกิ้ล แค็บ  ที่มีการตรวจจับแรงบิดด้วยระบบลิมิเต็ดสลิปที่เฟืองท้าย (Limited Slip Differential: LSD) ช่วยกระจายกำลังด้วยอัตราส่วนร้อยละ 40 ที่ล้อหน้าและร้อยละ 60 ที่ล้อหลัง สร้างความมั่นใจในสมรรถนะการยึดเกาะถนนและประสิทธิภาพในการเข้าโค้ง

      ระบบ Super Select 4WD-II ในออล-นิว ไทรทัน มีระบบการขับเคลื่อนให้เลือก 4 รูปแบบ คือ 2H (ขับเคลื่อนล้อหลัง) 4H (ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา) 4HLc (ระบบล็อกเฟืองท้ายกลาง) และ 4LLc (ระบบล็อกเฟืองท้ายกลางอัตราทดความเร็วต่ำ) พร้อมด้วยโหมดการขับขี่ ใหม่! 7 โหมด ครอบคลุมการขับขี่ทั้งแบบออนโรด และแบบออฟโรด โหมดการขับขี่ Normal (ขับขี่ทั่วไป) และแบบ Eco (ขับขี่แบบประหยัด) Gravel (ขับขี่บนทางลูกรัง)  Snow (ขับขี่ถนนลื่น พื้นปกคลุมด้วยหิมะ หรือขณะฝนตกหนัก) Mud (ขับขี่ลุยโคลน)  Sand (ขับขี่บนพื้นทราย) และ Rock (พื้นหินขรุขระ)

      สำหรับระบบ Easy Select 4WD สามารถเลือกใช้ระบบขับเคลื่อน 2H (ขับเคลื่อนล้อหลัง) 4H (ระบบล็อกเฟืองท้ายกลาง) และ 4L สำหรับการขับขี่ด้วยอัตราทดความเร็วต่ำ

      พร้อมระบบควบคุมการขับเคลื่อนและสมดุลขณะเข้าโค้ง (Active Yaw Control: AYC) ได้รับการติดตั้งพร้อมกับระบบ Super Select 4WD-II เพิ่มสมรรถนะการเข้าโค้งด้วยการควบคุมการขับเคลื่อนและแรงดันเบรกที่ล้อด้านในและนอกโค้งให้มีความสมดุลอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ จะมาพร้อมกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี แอคทีฟลิมิเต็ดสลิป (Brake Control Type) ซึ่งช่วยควบคุมแรงดันเบรกของล้อที่หมุนฟรี พร้อมส่งและกระจายกำลังไปยังอีกล้อหนึ่ง จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่บนพื้นผิวถนนที่ลื่น พร้อมกับมอบประสบการณ์ขับขี่ก้าวข้ามทุกอุปสรรค 

      ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Active Stability Control: ASC) และระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (Traction Control Sytem: TCL) ที่ยกระดับความปลอดภัยการขับขี่อย่างเป็นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย ช่วยควบคุมการทรงตัวในการขับขี่บนทุกเส้นทางได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist: HSA) ป้องกันรถถอยหลังขณะออกตัวบนทางลาดชัน 

       All-New Mitsubishi TRITON พัฒนาช่วงล่างใหม่ ด้วยโครงสร้างปีกนกสองชั้นที่ด้านหน้าซึ่งมีความทนทานแข็งแกร่งและยืดหยุ่น แท่นยึดคานบนของรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) และขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง (2WD High Rider) ได้รับการปรับตำแหน่งยึดเกาะให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มช่วงชักอีก 20 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนและความนุ่มนวลในการขับขี่ ช่วงล่างด้านหลังมอบความสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมความแข็งแกร่งโดยใช้แหนบแผ่นซ้อนที่ได้รับการพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาขึ้นกว่าเดิม พร้อมด้วยโช้คอัพที่มีขนาดใหญ่ขึ้น 

      ในส่วนของการทดลองขับ เจ้า All-New Mitsubishi TRITON นั้นเมื่ได้สัมผัสกับตัวจริงเห็นได้ชัดเจนเลยว่าการดีไซน์ตัวรถมาในแนวใหม่ที่ดูบึกบึนและแข็งแกร่งกว่าตัวเดิมที่ดีไซน์ในแนวสปอร์ตมากกว่า ตัวถังดูมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เหลี่ยมสันที่มากขึ้นสไตล์อเมริกัน หน้าตายังแทรกความทันสมัยด้วยการออกแบบแยกโดมไฟออกจากกันเป้นชุดๆเหมือนกันหลายๆรุ่นในค่าย ส่วนกระบะท้ายออกแบบให้มีความจุและสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากกว่าตัวเดิม 


       ส่วนภายในห้องโดยสารดีไซน์เน้นเหลี่ยมสันและดูเรียบหรู จากตัวก่อนที่เน้นความโฉบเฉี่ยวและทันสมัย หน้าตาของคอนโซลหน้าดูบึกบึนเข้ากับตัวรถ ไม่หวือหวาแต่ดูดี  การออกแบบอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกสบายสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เน้นดีดำทั้งคันแซมด้วยสีเงินดูดุดันตามสไตล์อเมริกัน แต่ในคันที่ได้ทดลองขับเป้นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ เลยมีจุดเป็นพื้นที่ของอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีมาให้เว้นว่างอยู่ ซึ่งดูแล้วอาจจะขัดตาหรือความรู้สึกบ้าง ทาง  Mitsubishi น่าจะดีไซน์ได้ลงตัวกว่านี้ 


       การขับขี่บนทางเรียบยังความความรู้สึกเดิมคือ “แน่น” และ “กระชับ” ช่วงล่างเหมือนมีช่วงยุบน้อยกว่าตัวลุยทั่วๆไปเลยทำได้ดีบนทางเรียบ การโคลงหรือโยนตัวของตัวถังมีน้อย เวลาขับขี่เลยรู้สึกมั่นใจเป็นพิเศษ การซับแรงบนทางเรียบทำได้ค่อนข้างดี แต่ยังเก็บสภาพผิวถนนส่งมาถึงผู้โดยสารให้รู้สึกเหมือนกัน การบังคับควบคุมแม่นยำและฉับไวพอตัว แต่น้ำหนักวงมาลัยจะรู้สึก “ตึง” มือไปหน่อย ถ้าผู้ขับเป็นสาวๆอาจจะรู้สึกลำบากนิดหน่อย 


      เข้าโค้งดีไม่ว่าจะเป็นโค้งกว้างหรือแคบจนเป้นจุดเด่นของรุ่นนี้ ส่วนของอัตรายังเร่งทำได้ดี สามารถไต่ความเร็วขึ้นไปได้อย่างต่อเนื่องและนุ่มนวลทำงานร่วมกับระบบเกียร์ชุดนี้ได้ดี ไม่ค่อยมรการกระตุกในการทำงานให้รู้สึกมากนัก อัตราเร่งแซงพอตัว ไม่ดุดันแบบเครื่องยนต์ใหญ่ๆ แต่ก็รู้สึก “ดี” กว่าเครื่องยนต์ที่ความจุน้อยกว่านี้ ส่วนของอัตราสิ้นเปลืองสามารถทำได้ค่อนข้างดี จะอยู่แถวๆ 15-16 กม./ลิตร ในการขับขี่ในทางเรียบ


      ช่วงการลุยบนเส้นทางออฟโรดแบบทางครอสที่ขรุขระไม่มาก All-New Mitsubishi TRITON  ทำได้ดีแม้คันที่ได้ลองขับเป็นรุ่นขับ 2 ล้อ การทรงตัวยังมั่นคงและควบคุมได้อย่างเชื่องมือ อาจจะมีอาการสไลด์ที่ล้อหลังเล็กน้อยแต่ก็ยัง “เอาอยู่” เพราะมีตัวช่วยในการขับขี่ของตัวรถอยู่เยอะ การขับขึ้น-ลงเนินเป็นไปอย่างสบายๆเพราะระยะห่างจากพื้นถึง 222 มม. ระบบช่วงล่าง “กระชับ” ในทางเรียบพอมาเจอทางขรุขระหน่อยเลยรู้สึกถึงความสะเทือนมากหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะตัวรถถือว่าสามารถใช้งานบนเส้นทางนี้ได้อย่างมั่นใจได้


       สรุป All-New Mitsubishi TRITON มาใหม่หมดทั้งคัน ดีไซน์ภายนอกมาแนวเหลี่ยมและดุดันขึ้น สมรรถนะทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่างยังน่าประทับใจเหมือนเดิม อัตราการสิ้นเปลือง “โอเค” ปรับปรุงจุดแล็กๆน้อยๆในห้องโดยสารให้ลงตัวสักหน่อยจะดีมากครับ…….

Tags :

view